Bật mí thủ tục rút tiền bảo hiểm thất nghiệp chi tiết nhất

Thất nghiệp khiến người lao động mất đi một phần thu nhập hàng tháng để chi tiêu, đặc biệt là trong thời buổi dịch bệnh diễn ra như hiện nay. Tuy nhiên bạn sẽ được  nhà nước Việt Nam hỗ trợ tối đa thông qua luật BHXH cho người thất nghiệp. Nhằm cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến thủ tục rút tiền bảo hiểm thất nghiệp chúng tôi đã tổng hợp bài viết sau đây.

Điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nếu bạn đảm bảo những điều kiện sau đây tức là đã đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp:

TH1. Đã chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động, trừ các trường hợp:

 • Đã được trợ cấp mất sức lao động hoặc hưởng lương hưu hàng tháng.
 • Người lao động tự ý đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động trái pháp luật.

TH2. Những người đã tham gia BHTN từ đủ:

 • 12 tháng trở lên trong khoảng thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hoàn toàn hợp đồng làm việc không xác định thời hạn và hợp đồng có xác định thời hạn cụ thể.
 • 12 tháng trở lên trong khoảng thời gian 36 tháng trước khi kết thúc hợp đồng lao động đối với các trường hợp đã ký hợp đồng lao động theo một công việc nhất định hoặc công việc thời vụ có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

TH3. Đã thất nghiệp và nộp hồ sơ đầy đủ cho Trung tâm dịch vụ việc làm để nhận được hỗ trợ thất nghiệp.

TH4. Sau khi nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp BHTN 15 ngày nhưng chưa tìm được việc làm trừ những đối tượng:

 • Đi học tập có thời hạn đủ 12 tháng trở đi.
 • Người đi thực hiện nghĩa vụ công an, nghĩa vụ quân sự.
 • Bị tạm giam, phạt tù.
 • Bị đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc.
 • Người đã chết.
 • Người đi nước ngoài để lao động theo hợp đồng hoặc định cư.
Người lao động cần đáp ứng đủ điều kiện mới được nhận trợ cấp thất nghiệp
Người lao động cần đáp ứng đủ điều kiện mới được nhận trợ cấp thất nghiệp

Quy trình thực hiện thủ tục rút tiền bảo hiểm thất nghiệp

Nếu bạn đã thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp của nhà nước thì hãy thực hiện một số thủ tục rút tiền bảo hiểm thất nghiệp sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Theo Nghị định 28/2015/NĐ-CP và luật Việc làm 201, tối đa 3 tháng kể từ thời gian chấm dứt hợp đồng làm việc và hợp đồng lao động mà người lao động chưa tìm được việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải nộp hồ sơ cho cơ quan thẩm quyền đề nghị trợ cấp thất nghiệp. Địa điểm nộp hồ sơ là trung tâm giới thiệu việc làm tại địa phương nơi bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp, bao gồm các giấy tờ như:

 1. Sổ bảo hiểm xã hội mà người lao động được cấp khi tham gia. 
 2. Đơn đề nghị được hưởng trợ cấp thất nghiệp đúng theo mẫu mà Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.
 3. Bản chính hoặc bản sao công chứng liên quan đến vấn đề xác nhận đã chấm dứt hợp đồng việc làm hoặc hợp đồng lao động như:
 • Quyết định thôi việc.
 • Quyết định sa thải.
 • Hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động đã hoàn thành theo đúng thời gian đã giao kết hoặc hết hạn hợp đồng.
 • Quyết định kỷ luật ở mức cho thôi việc.
 • Thỏa thuận hoặc thông báo chấm dứt hợp đồng việc làm hoặc hợp đồng lao động.
Hồ sơ đề nghị chi trả trợ cấp thất nghiệp cần đầy đủ giấy tờ theo quy định của nhà nước
Hồ sơ đề nghị chi trả trợ cấp thất nghiệp cần đầy đủ giấy tờ theo quy định của nhà nước

Bước 2: Người lao động nhận phiếu hẹn trả kết quả

Khi đã tiếp nhận và kiểm tra về độ chuẩn xác của hồ sơ đề nghị nhận trợ cấp thất nghiệp thì trung tâm dịch vụ việc làm sẽ ghi phiếu hẹn ngày sẽ trả kết quả về cho người lao động. Nội dung này sẽ tuân theo đúng mẫu tiêu chuẩn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

Nếu ban đầu người lao động làm thủ tục rút tiền bảo hiểm thất nghiệp qua đường bưu điện thì sẽ nhận phiếu hẹn bằng cách trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Trường hợp phát hiện hồ sơ không đầy đủ theo đúng thủ tục mà trung tâm dịch vụ việc làm yêu cầu thì sẽ trả lại cho người lao động và nêu rõ lý do.

Xem Thêm >> Bật mí thủ tục lấy tiền bảo hiểm xã hội mới nhất 2021

Bước 3: Nhận quyết định trả tiền trợ cấp thất nghiệp

Lúc này trung tâm việc làm sẽ kiểm duyệt và trình lên để Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đưa ra quyết định về vấn đề người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu trong thời gian 15 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ mà bạn chưa tìm được việc mới thì sẽ xác nhận giải quyết hồ sơ.

Ngoài ra, khoảng 20 ngày kể từ ngày người lao động nộp hồ sơ trung tâm việc làm sẽ gửi quyết định chi trả thất nghiệp cùng với sổ BHXH cho người lao động. Những giấy tờ này đã có xác nhận của người có thẩm quyền.

Trường hợp người lao động không được trợ cấp thất nghiệp sẽ nhận được thông báo bằng văn bản từ trung tâm dịch vụ việc làm. Đồng thời bạn sẽ được nêu rõ lý do tại sao không được hưởng chế độ. Tính từ ngày nộp hồ sơ đến 16 ngày chính là thời điểm người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Khoảng 20 ngày kể từ ngày người lao động nộp hồ sơ trung tâm việc làm sẽ gửi quyết định chi trả thất nghiệp cùng với sổ BHXH cho người lao động.
Khoảng 20 ngày kể từ ngày người lao động nộp hồ sơ trung tâm việc làm sẽ gửi quyết định chi trả thất nghiệp cùng với sổ BHXH cho người lao động

Bước 4: Đúng lịch hẹn đến trung tâm dịch vụ việc làm

Khi được trả Quyết định trợ cấp thất nghiệp người lao động sẽ được cung cấp lịch hẹn hàng tháng đến trung tâm để nhận trợ cấp. Không bạn không thực hiện việc báo cáo tình hình tìm kiếm việc làm mới hoặc đã tìm thấy việc làm thì việc trợ cấp sẽ bị dừng.

Bước 5: Nhận tiền trợ cấp thất nghiệp

Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động tháng đầu tiên sau 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được quyết định. Theo đó, hành tháng người lao động sẽ được chi trả trợ cấp thất nghiệp trong 12 ngày tính từ ngày người yêu cầu chưa chấm dứt hoặc không có yêu cầu tạm dừng việc hưởng trợ cấp.

Hình ảnh người lao động đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp tại bưu điện
Hình ảnh người lao động đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp tại bưu điện

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của người thực hiện thủ tục rút tiền bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định của nhà nước về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp thì hàng tháng người lao động sẽ được hưởng 60% mức tiền lương bình quân đã đóng bảo hiểm trong thời gian ít nhất 6 tháng liền kề trước đó. Tuy nhiên người lao động sẽ được hưởng không quá 5 lần mức lương cơ sở theo quy định của nhà nước hoặc không quá 5 lần so với mức lương tối thiểu vùng theo quy định của doanh nghiệp.

Thời gian người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được tính tương ứng với số tháng đóng bảo hiểm. Nếu bạn đóng đủ từ 12 đến 36 tháng thì sẽ được nhà nước trợ cấp 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Trường hợp sau thời gian này người lao động đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp nhưng tối đa không được quá 12 tháng nhận trợ cấp. Kể từ ngày người lao động thủ tục rút tiền bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ sẽ nhận được trợ cấp thất nghiệp như số tiền đã được ghi rõ trong quyết định trợ cấp của cơ quan bảo hiểm.

Thời gian người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được tính tương ứng với số tháng đóng bảo hiểm
Thời gian người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được tính tương ứng với số tháng đóng bảo hiểm

Lời kết

Tóm lại, việc thực hiện thủ tục rút tiền bảo hiểm thất nghiệp không hề khó khăn. Người lao động chỉ cần tiến hành theo những chia sẻ mà atlantic-umbrella.com đưa ra trong bài viết thì quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên nếu muốn nhận được đủ số tháng trợ cấp thất nghiệp sau khi làm thủ tục thì người lao động cần phải báo cáo hàng tháng về tình hình tìm kiếm việc làm của bản thân. Bởi vì quá trình trợ cấp có thể tạm dừng hoặc chấm dứt nếu bạn không còn đủ điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *